Starting of Trading journey

โพสต์นี้เกิดจากการที่อยากจะเล่าถึงการดูกราฟหุ้น กราฟคริปโตรายวันของผมเอง ก็เลยอยากจะเกริ่นก่อนว่าผมเริ่มต้นการซื้อขายหุ้น/คริปโตยังไง จะได้รู้ว่าที่เขียนไว้ในโพสต์กลุ่ม Trading Journey มีที่มายังไงนะครับ

มันเริ่มเมื่อช่วงปี 2558 ตอนนั้นขายคอนโดแล้วได้เงินมาแสนนึง ก็เอามาเปิดพอร์ตพอร์ตหุ้นส่วนนึง แบ่งส่วนเล็กๆไปซื้ิอกองทุนที่พึ่งเปิดกองในปีนั้น

เริ่มแรกตอนซื้อหุ้น ก็อ่านไปทั่ว ดูๆแล้วเล่นแบบ VI น่าจะเวิร์ก เค้าบอกชอบธุรกิจไหนก็ซื้อหุ้นตัวนั้น เพราะถ้าเราชอบธุรกิจนั้น ธุรกิจเค้ามักจะดี ก็ซื้อเลยครับ ADVANC, SIRI สรุป ดอย

มาดูระบบของ JITTA ตอนนั้นเค้าจะมีระบบสุ่มเลือกหุ้น VI มาให้ ตอนนั้นจำได้ว่าระบบแนะนำ ASK มาให้ เราก็จำๆไว้ ตอนนั้นก็เข้าเดือนสิงหา ปี 2558 พอดี เดือนสิงหา มีเหตุการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์ หุ้นไทยโดนเทขายหนักทั้งตลาด ASK ก็โดนเทขายเหทืินกัน ผมได้ซื้อมา 500 หุ้นที่ราคา 16.50 บาท แล้วก็เป็นหุ้นห่านทองคำของผมนับตั้งแต่ตอนนั้น เรียกว่าเป็นช็อตที่ภูมิใจที่สุดละ ได้ปันผลมาก็เอากลับเข้าไปซื้อเพิ่มเรื่อยๆ

หลังจากนั้นก็ดูมั่วไปเรื่อย อินดิเคเตอร์อะไรที่ว่าดี ก็ลองๆ สรุป ดอยอีกละ ได้มาหัดดูงบการเงินเบื้องต้นก็จากเพจ Tact School นี่แหละ แต่ก็ดอยอยู่ดี ตอนนั้นก็ซื้อ LPN, BEAUTY ไป ตอนนี้ (28/4/2565) ก็ยังถืออยู่นะ ก็ติดลบอยู่เยอะ ถือคติ ไม่ขายไม่ขาดทุน 5555 แต่มันก็ไม่ดีหรอก

หลังจากนั้นก็ก๊อกๆแก๊กๆไปเรื่อย ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่กับหุ้น มีแต่เจ้า ASK ที่เชิดหน้าชูตาเป็นความภูมิใจสูงสุดของพอร์ตผมละ

พอมาถึงปี 2563 มีเหตุการณ์โรคระบาดโควิด-19 หุ้นไทยโดนเทขายกระหน่ำ ตอนนั้นก็ได้ ASK มาเพิ่ม และได้ซื้อ EA มา 100 หุ้น ที่ 32 บาท (ก็พอร์ตผมมันเล็กอะเนอะ) จนปลายปี 2563 แฟนชวนมาศึกษาเรื่องหุ้นแบบจริงจัง

จนม.ค.ปี 2564 ได้ทำการบ้านวิเคราะห์หุ้น ABM ตอนนั้นงบของ ABM ขาดทุนต่อเนื่องมา 2 ปี แล้วดูแล้ว งบปี 2563 มันต้องกำไรเป็นปีแรกแน่นอน เลยทดลองซื้อหุ้น ABM ไป 100 หุ้นที่ราคา 0.88 บาท ซึ่งเป็นอีกตัวที่ภูมิใจว่าเราเข้าก่อนนักวิเคราะห์อีกหลายๆคนเลย จนมาจ่ายเงินเรียนเรื่องการเทรดหุ้น ก็เลยได้มารู้จักวิธีการดูแนวโน้มใหญ่จากเส้น EMA 20 month, หรือระบบ Turtle Line , RSI 70 ตอนนั้นก็ได้หุ้น JMART, J, BEC, GUNKUL จากคนสอน ตอนนี้หุ้นพวกนี้ก็ราคาพุ่งไปเกิน 100% ไปหมดแล้ว

พ.ค. ปี 2564 แฟนก็ชวนมาซื้อเหรียญชิบะ ตอนนั้นก็มีบัญชีอยู่ใน Bitkub อยู่แล้ว มีเหรียญที่ดอยอยู่บ้างนิดหน่อย เพราะลงเงินไม่เยอะ ตอนนั้นจะซื้อเหรียญชิบะก็ต้องเปิดบัญชี Binance ตอนนั้นก็ไม่รู้เรื่องกราฟเท่าไหร่ เพราะไม่รู้จะดูพื้นฐานของเหรียญยังไง เลยซื้อถัวๆไป แล้วก็ทิ้งเอาไว้

จนมาปี 2565 นี้ เรื่องหุ้นก็ได้อยู่บ้าง แต่ดูเรื่องพื้นฐานอย่างเดียวมันต้องใช้เวลามากเหลือเกิน หุ้นหลายตัวก็ขายเอาเงินมาใช้บ้างแล้ว มีเหลือส่วนที่เป็นกำไรแค่หุ้นบางตัว ปีนี้มานั่งดู youtube การเล่นเดย์เทรด ว่าเค้ามีเทคนิคกันยังไง บางคลิปให้ดูจุดตัดของ indicator บางคลิปให้ดูแพทเทิร์นของกราฟ ส่วนตัวคิดว่า การเทรดก็เหมือนการถ่ายรูป การตกปลา คุณต้องรอจังหวะ คุณต้องรอแพทเทิร์น คุณต้องรอ divergence ให้เกิดขึ้นเรียบร้อยก่อน


การเกริ่นนำจบไปแล้วครับ เดี๋ยวจะเริ่มโพสต์เกี่ยวกับหุ้นที่ติดตามอยู่ เพื่อเป็นบันทึกด้วยว่าดูไว้ว่าแนวโน้มเป็นยังไงบ้าง แล้วซื้อ-ขายตัวไหนไปบ้าง สามารถไปดูในกลุ่ม Trading Journey ได้นะครับ


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save