แนวทางธุรกิจ Starbucks ในทัศนคติของข้าพเจ้า

ads

หลังจากที่ไปนั่งที่ร้าน Starbucks อยู่หลายที จ่ายตังบ้าง (ไม่จ่ายตังบ้าง 😛 ) บางครั้งก็นั่งอยู่ใช้ระยะเวลาสั้นๆ หรือบางทีก็นั่งอยู่ทั้งวันเลยเพื่อทำงาน ผมคิดว่าร้านสตาร์บัคส์มีแนวทางธุรกิจที่น่าสนใจ (ในความคิดของผม) อยู่หลายอย่างเลย จนวันนี้เห็น @khajochi โพสต์ในเฟสบุ๊ค ก็เลยเขียนโพสต์นี้ซักหน่อยละกัน

Starbucks กับคนนั่งยาว

Starbucks ไม่เคยจำกัดเวลาในการนั่งที่ร้านเลย จะมีหลายๆครั้ง ที่ไม่ได้ที่นั่งเลยก็มี หรือต้องยืนรอ ซึ่งไม่ใช่ว่ามันจะไม่ดีซะทั้งหมดนะครับ สำหรับ Starbucks แล้ว การที่ทางร้านไม่จำกัดเวลาในการนั่ง หรือตั้งเงื่อนไขเยอะแยะมากมาย ส่วนนึงก็น่าจะมาจาก character ของตัวแบรนด์เองด้วย ที่ friendly มากๆ ตั้งแต่แนวทางการทำธุรกิจ สถานที่ ไปจนถึงพนักงาน แต่การที่มีคนในร้านเยอะแยะ ก็มีส่วนช่วยในทางธุรกิจได้บ้างนะ

จากการที่เคยไปนั่งที่สตาร์บัคส์หลายๆครั้ง บางทีพนักงานของร้านก็จะเอาเค้ก หรือกาแฟมาให้ชิมด้วย

ได้ทดลองสินค้า

จากการที่เคยไปนั่งที่สตาร์บัคส์หลายๆครั้ง บางทีพนักงานของร้านก็จะเอาเค้ก หรือกาแฟมาให้ชิมด้วย ซึ่งถามว่า “อ้าว อย่างนี้จะดีหรอ?” ผมจะตอบว่าดีครับ เพราะทางร้านจะได้ทดลองสินค้าใหม่ๆของร้านได้ ซึ่งที่พนักงานเดินเอามาให้ชิมนี่ ก็สามารถสังเกตปฏิกริยาของลูกค้าได้อีกทีด้วยครับ นอกจากนั้น ก็จะเป็นการแนะนำสินค้าของร้านให้ลูกค้าได้รู้จักด้วยนะ “เออ ร้านนี้เค้ามีของแบบนี้ด้วย”

ยิ่งอยู่นานยิ่งซื้อ

อีกอย่างที่ดี “ยิ่งอยู่นาน ยิ่งซื้อ” อันนี้ไม่รู้นะว่าหลายๆคนจะเป็นด้วยรึเปล่านะ แต่สำหรับผมแล้ว ลูกชายจะชอบกิน Mushroom Bruschetta และ Chocolate chip cookie ที่สตาร์บัคส์มากๆ ซึ่งยิ่งอยู่นานๆ เดี๋ยวลูกจะไปที่เคาน์เตอร์ละ ซื้อของกินบ้าง ซื้อน้ำชา น้ำส้มบ้าง

ซึ่งเวลาที่นิสิตนักศึกษาเค้ามาติวหนังสือกัน ก็น่าจะหิวกันบ้างแหละ แต่ถ้าจะซื้อของข้างนอกมานั่งกินในร้าน ก็ยังไงๆอยู่นะ

Starbucks กับการออกสินค้าใหม่

เท่าที่เป็นลูกค้ากันมา ผมสังเกตว่า สตาร์บัคส์จะมีสินค้าใหม่ๆออกมาหลอกล่อเพื่อดึงเงินลูกค้าอยู่เสมอ หลักๆเลยก็จะเป็นเครื่องดื่มใหม่ที่จะออกมาอยู่เรื่อยๆ (อันนี้ไม่รู้นะว่าทำเครื่องดื่มใหม่บ่อยแค่ไหน) ไม่ว่าจะเป็นกาแฟรสชาติต่าง, Frappuchino รสใหม่ๆที่ดึงดูสาวๆได้เป็นอย่างดี, Teavana ที่ไปซื้อแบรนด์ของเค้ามา, กาแฟซองที่สามารถชงได้ทันที ซึ่งอันนี้เห็นว่าจัดอีเว้นต์เชิญบล็อกเกอร์มาลองกาแฟกันด้วยนะ, และอีกเยอะแยะ สาธยายไม่หมดเลยล่ะ …. หรืออย่างล่าสุด ก็มี Cold brew coffee หรือ Nitro Coffee ที่เป็นกระแสกันอยู่ตอนนี้ (Nitro นี่ เห็นป้ายโฆษณาอยู่ที่ Tops ทองหล่อ… ) ซึ่งมันทำให้ลูกค้าเองก็รู้สึกสนุกที่ได้ลองของใหม่อยู่เรื่อยๆ และสำหรับสตาร์บัคส์เอง ก็อาจจะได้สินค้าหลักตัวใหม่ที่มาเสริมธุรกิจของตัวเองให้มั่นคงขึ้นไปอีก

..สำหรับเรื่องการออกสินค้าใหม่นี้ ผมเห็นว่า ร้านกาแฟอื่่นๆ ก็สามารถเอาไปลองทำกันได้นะครับ เพราะมันยิ่งจะทำให้เรามีเรื่องที่จะคุยกับลูกค้าได้อีกเยอะเลยล่ะ..

สำหรับโพสต์นี้เขียนไว้เท่านี้ก่อนนะครับ ที่สังเกตมาก็มีเรื่องการใช้ประโยชน์จากคนที่นั่งในร้าน และการออกสินค้าใหม่ เพียงเท่านี้ ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมจะมาเขียนให้อ่านกันอีกทีนะครับ

สวัสดี.


Starbucks business in my opinion
ads
ads
ads
ads

Posted

in

,

by

Comments

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save