[รีวิว] DJI Osmo Pocket : Gimbal 1st time

ads

สวัสดีครับ วันนี้ผมมาเขียนเล่าความรู้สึกที่ได้จับเจ้า DJI Osmo Pocket ซึ่งเป็นกล้อง Gimbal ตัวใหม่ของ DJI ที่พึ่งเปิดให้รับของได้เมื่อวันก่อน (12 ธ.ค. 61) พึ่งเขียนรีวิวเสร็จก็วันนี้นี่แหละ

เรื่องคุณสมบัติของเจ้ากล้องกันสั่นตัวนี้ผมคงไม่ต้องเขียนให้อ่านอีกรอบนะครับ คุณสามารถหาอ่านได้ในเว็บทางการของ DJI เลยครับ

การเปิดตัวของเจ้าตัวเล็กตัวนี้เป็นที่ฮือฮาของเหล่าบล็อกเกอร์ไทยเป็นอย่างมากเลย ด้วยความที่มันเป็น Gimbal ที่เล็กมาก เล็กขนาดที่เอาใส่ในกระเป๋ากางเกงได้เลยล่ะ แถมยังสามารถอัดวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4k @ 60fps (ไอ้ 60fps นี่มันจะเอามาทำภาพสโลโมชั่นไม่ได้นะ แต่ DJI Osmo Pocket มีอัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่ ถ่ายสโลโมชั่นที่ 1080p @ 120fps เลยนะ) ทีนี้เรามาดูกันครับ ว่าเจ้า DJI Osmo Pocket มันเป็นยังไง

DJI Osmo Pocket: แกะกล่อง

กล่องของ DJI Osmo Pocket
กล่องของ DJI Osmo Pocket

กล่องของ DJI Osmo Pocket เป็นกล่องกระดาษสีขาว เรียกว่าทำมาได้เนี๊ยบมากอะ ชอบ… สำหรับตัวนี้ ได้มาจากร้าน DJI ที่เซ็นทรัลอีสต์วิลล์ ซึ่งได้แถม Micro SD Card มาด้วยล่ะ เป็น Sandisk ขนาด 64GB … เห็นเค้าบอกว่าถ้าซื้อเพิ่มนี่ ราคาก็พันกว่าบาทนะ  คือมันแบบ เป็นการ์ดไฮสปีดด้วย ดีย์ย์ย์….

Micro SD Card ขนาด 64GB ที่ได้มาพร้อมกับเจ้า Osmo Pocket
Micro SD Card ขนาด 64GB ที่ได้มาพร้อมกับเจ้า Osmo Pocket

อ่ะ… คราวนี้เรามาแกะกล่อง DJI Osmo Pocket กัน มาดูว่า เค้าจะให้อะไรมาในกล่องบ้างครับ…..


เปิดกล่อง DJI Osmo Pocket
เปิดกล่อง DJI Osmo Pocket

พอเปิดกล่องออกมาดู ก็จะเห็น.. เจ้า DJI Osmo Pocket นอนเคียงข้าง Cover ของมันอย่างเรียบร้อย.. ทีนี้ มันไม่ใช่แค่นั้นครับ ในกล่องนี้มันมีอะไรซุกซ่อนอยู่อีกหลายอย่าง .. อยากรู้ เราจะต้องค้นตัวมันมาให้ครบ…

เอา DJI Osmo Pocket กับของที่อยู่ในกล่องทั้งหมดมาวางด้วยกัน
เอา DJI Osmo Pocket กับของที่อยู่ในกล่องทั้งหมดมาวางด้วยกัน

พอค้นตัวมาครบแล้ว เราก็มาแนะนำตัวกันครับ ของทั้งหมดในกล่องมีดังนี้
– ตัวกล้อง DJI Osmo Pocket
– Cover สำหรับใส่ตัวกล้อง
– สายชาร์ต ซึ่งเป็น USB-C นะ
– อแดปเตอร์สำหรับใส่กับพอร์ต lightning ซึ่งจะเอาไว้ใช้กับ iPhone รุ่นเก่าๆหน่อย.. ไม่รู้ว่าใช้กับ iPad ได้รึเปล่านะ
– อแดปเตอร์สำหรับใส่กับพอร์ต USB-C ซึ่งจะเอาไว้ใช้กับโทรศัพท์ที่มีพอร์ต USB-C นะครับ อาจจะเป็น Samsung รุ่นใหม่ๆ หรือ iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xr ก็ได้นะครับ และโทรศัพท์ของผมที่เป็น Xiaomi MI Mix2 ก็ใช้ได้นะ เพราะมี USB-C กับเค้าเหมือนกัน.. แต่ต้องขอแสดงความเสียใจกับมือถือแอนดรอยด์ที่เป็น Micro USB นะครับ …. เรา.. ไม่เข้ากัน… T-T
– อันต่อไปทางขวา ก็เป็นคู่มือครับ และมีคู่มือความปลอดภัยครับ (อันนี้ไม่ได้อ่านอะ ไม่รู้เป็นยังไงนะ)
– และสุดท้าย ด้านล่างของรูป ก็จะเป็นสายคล้องข้อมือครับ เอาไว้คล้องมือนะ คล้องคอไม่ได้ มันเล็กไป

DJI Osmo Pocket: ลองใช้งาน

ทีนี้ เราจะมาลองใช้เจ้า DJI Osmo Pocket ตัวนี้กันครับ .. ต้องขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะ ว่าผมไม่เคยใช้เจ้าอุปกรณ์แบบนี้มาก่อน เพียงแค่เห็นเค้าใช้ๆกัน .. ถ้าผิดพลาดอะไรไป ขออภัยด้วยนะครับ ^^

เอาล่ะ! ทีนี้มาลองเปิดใช้งานของเล่นใหม่กันดีกว่า… 

เริ่มจากเปิดเครื่องก่อนเลยครับ ปุ่มของ Osmo Pocket จะมีแค่ 2 ปุ่มนะครับ ปุ่มด้านซ้ายที่มีจุดแดง เป็นปุ่มอัดวิดีโอหรือถ่ายรูปนะครับ ส่วนอีกปุ่มที่อยู่ด้านขวาเป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และเลือกโหมด วิดีโอ/ถ่ายรูป นะครับ

ทีนี้ การเปิดเครื่อง ให้กดปุ่มด้านขวาค้างเอาไว้ครับ แล้วหน้าจอของตัวเครื่องจะติดขึ้นมา..

DJI Osmo Pocket ยังไม่ได้ activate
เครื่องยังไม่ได้ activate อะ T-T

เปิดเครื่องได้แล้วครับ แต่ยังใช้งานไม่ได้นะ เพราะต้อง activate ตัวเครื่องก่อน เค้าบอกให้โหลดแอพ DJI Mimo มาก่อนนะ เพื่อจะได้ activate ตัวเครื่อง DJI Osmo Pocket ได้นะครับ

DJI Osmo Pocket: แอพ DJI Mimo

ทีนี้ก็ไปโหลดแอพก่อนเลยครับ ค้นหา DJI Mimo ก็เจอแล้วล่ะ หรือจะสแกน QR Code ที่อยู่หลังกล่องของ DJI Osmo Pocket ก็ได้เหมือนกันนะ

แอพ DJI Mimo ใน Google Play
แอพ DJI Mimo ใน Google Play

เปิดแอพมา ก็กดยอมรับข้อตกลง ดู Tutorial ให้จบนะ…

สำหรับคนที่มี account กับ DJI อยู่แล้ว ก็ล็อกอินได้เลยครับ แต่ถ้ายังไม่มี account ก็กด [REGISTER] ได้เลยครับ… แต่ต้องบอกเอาไว้นิดนึงนะ ว่าระบบของ DJI เค้าไม่ให้พาสเวิร์ดมีเครื่องหมายต่างๆนะครับ ให้มีแค่ตัวอักษรกับตัวเลขเท่านั้นนะครับ (ตอนแรกลงทะเบียนผ่านแอพไม่ได้ซะที เลยต้องไปลงทะเบียนผ่านเว็บซะเลย เลยรู้อะ)

อะ…. พอลงทะเบียนเสร็จ ล็อกอินเรียบร้อย ก็เอาตัวอแดปเตอร์มาต่อกับ DJI Osmo Pocket เลยครับ เค้ามีมาให้สองตัว USB-C กับ Lightning นะ แล้วก็ต่อกับมือถือนะ รีวิวคราวนี้ ใช้ Xiaomi MI Mix2 ซึ่งต่อด้วยพอร์ต USB-C นะครับ

ต่ออแดปเตอร์สำหรับ USB-C
ต่อ DJI Osmo Pocket กับ Xiaomi MI Mix2

พอต่อกับมือถือแล้ว ล็อกอินแล้ว แอพมันจะขึ้นมาให้เรา activate เจ้า DJI Osmo Pocket ที่เราซื้อมาใหม่ตัวนี้ (จะได้เล่นซะทีเนอะ)

กดปุ่ม Activation โลด!
หน้าจอการ Activate DJI Osmo Pocket
กด [NEXT] ตามระเบียบนะครับ ขั้นตอนใช้เวลาไม่นาน เดี๋ยวก็ได้เล่นแล้วนะ
แอพกำลังส่งข้อมูลเพื่อ activate เจ้า DJI Osmo Pocket

DJI Osmo Pocket: ลองเล่นกับมือถือ

พอ Activate เสร็จแล้ว ก็ใช้งานได้เลยนะครับ หน้าจอมือถือจะแสดงภาพที่ได้จาก DJI Osmo Pocket ครับ ก็เลยลองถ่ายวิดีโอนิดหน่อยโดยใช้มือถือที่ติดอยู่กับ DJI Osmo Pocket นี่แหละ

เอามือถือต่อกับ DJI Osmo Pocket ก็ถ่ายวิดีโอได้เลย
หน้าจอมือถือตอนที่ต่อกับ DJI Osmo Pocket

ถ้าใช้มือถือควบคุม DJI Osmo Pocket ก็จะมีหน้าจอแบบรูปด้านบนนี้นะครับ ก็จะมีปุ่มแดงสำหรับกดอัดวิดีโอ มีปุ่มลูกศรใช้สำหรับหมุนกล้อง ขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา ได้เลยครับ และยังสามารถปรับโหมดของกล้องได้ครบเลยล่ะ แถมยังให้กล้องติดตามวัตถุได้ง่ายๆ โดยลากกรอบครอบวัตถุแบบในรูปน่ะ

ทีนี้ ก็เลยลองถ่ายวิดีโอดูนิดนึงนะครับ ไม่รู้จะถ่ายอะไร ก็ถ่ายหมาที่บ้านนี่แหละ ถ่ายด่วนๆ โพสต์เร็วๆ ไปก่อนละกัน

สำหรับโพสต์นี้ก็จบแค่นี้ก่อนละกัน เดี๋ยวเอา DJI Osmo Pocket ไปลองเล่นก่อน แล้วจะมีเขียนรีวิวให้อ่านกันในตอนต่อๆไปนะครับ

Update: เพิ่มวิดีโอที่ไปญี่ปุ่นมาให้ดูกันนะ


DJI Osmo Pocket : Gimbal 1st time
ads
ads
ads
ads

Posted

in

,

by

Comments

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save